Bào ngư úc viền xanh còn được mệnh danh là ‘vua bào ngư” là một trong những loại hải sản cao cấp, quý hiếm bậc nhất thế giới. Nổi tiếng với hương vị thơm ngon, giòn dai cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bào ngư Úc viền xanh là lựa chọn hàng đầu cho những bàn tiệc sang trọng. Trong bài viết này, hãy cùng Hải sản Ông Giàu tìm hiểu chi tiết hơn về loại hải sản quý giá này nhé.
Giới thiệu về bào ngư úc viền xanh
Bào ngư Úc xanh còn được biết đến với tên gọi là bào ngư môi xanh hay bào ngư viền xanh. Loại hải sản này chủ yếu được tìm thấy tại vùng biển Tasmania của Úc. Những con bào ngư tươi ngon, giàu dinh dưỡng được đánh bắt từ vùng biển sạch nhất nước Úc cùng với hương vị tươi ngon khác biệt nên được rất nhiều người yêu thích.
Tại Hải sản Ông Giàu, chúng tôi lựa chọn những con bào ngư với kích thước lớn, từ 10-11cm/con, 3-4 con/gói sản phẩm. Trọng lượng mỗi con bào ngư là khoảng 300g cùng hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhờ đó, bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, dai giòn, đầy đặn với mức giá vô cùng hợp lý.
Về mặt dinh dưỡng, bào ngư Úc xanh là nguồn cung dưỡng chất quý giá cho cơ thể. 100g bào ngư bao gồm: 0,75g chất béo, 17,08g protein, 5,89g carbohydrate, 19 loại axit amin thiết yếu và hàm lượng dồi dào vitamin B1, B2. Đây cũng là loại hải sản đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận chất lượng của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản Thế Giới (ASC).
Giá bào ngư úc viền xanh
Hiện nay, Hải sản Ông Giàu đang cung cấp sản phẩm bào ngư Úc xanh với mức giá 1.770.000 vnđ/kg. Khách hàng có nhu cầu tư vấn về sản phẩm có thể liên hệ trực tiếp với cửa hàng để được tư vấn kỹ hơn về những ưu đãi về giá thành tại đây.
Lợi ích của bào ngư úc viền xanh
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bào ngư Úc xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quý giá, được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao.
Lợi ích đối với sức khỏe
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch:
Loại hải sản cao cấp này chứa hàm lượng acid béo omega-3 dồi dào, đặc biệt là EPA và DHA. Những chất này có tác dụng giảm cholesterol xấu, giúp thanh lọc máu, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa hình thành máu đông.
- Cải thiện lưu thông máu:
Loại bào ngư này là nguồn cung cấp phosphorus dồi dào – một chất đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.
- Tăng cường hệ miễn dịch:
Hàm lượng omega-3 dồi dào cũng vitamin B1, B2 và nhiều khoáng chất khác trong bào ngư giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, phòng tránh bệnh về đường hô hấp, bồi bổ cơ thể sau khi ốm dậy.
- Giúp kéo dài tuổi thọ:
Thành phần của bào ngư Úc xanh có chứa các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, tăng cường sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ cho người sử dụng.
- Bảo vệ xương khớp khỏe mạnh:
Bào ngư Úc xanh là nguồn bổ sung hàm lượng protein dồi dào cho cơ thể. Nhờ đó, hoạt động của cơ bắp sẽ dẻo dai hơn, ít xảy ra tình trạng tê mỏi khi vận động. Đồng thời, lượng canxi, photpho có trong bào ngư cũng giúp xương luôn khỏe mạnh, rất phù hợp với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển và người cao tuổi bị loãng xương, yếu xương.
- Duy trì vóc dáng cân đối cho cơ thể:
Bổ sung bào ngư một cách khoa học sẽ hạn chế sự tích tụ, hấp thu chất béo trong cơ thể. Nhờ đó, bạn sẽ có một vóc dáng thon thả, khỏe mạnh, hỗ trợ giảm cân mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
Các món ăn chế biến từ bào ngư Úc xanh
- Sashimi bào ngư Úc xanh: từng con bào ngư được sơ chế kỹ càng, tách vỏ, mang đi ngâm nước đá lạnh rồi thái thành những miếng vừa ăn. Miếng sashimi bào ngư Úc có độ dai giòn khó cưỡng, chấm cùng nước tương Nhật và mù tạt càng thêm dậy mùi hấp dẫn hơn cả.
- Bào ngư Úc xanh sốt dầu hào: Phần thịt bào ngư dai dài, thấm đẫm gia vị được phủ một lớp sốt dầu hào sền sệt bên trên giúp món ăn càng thêm hấp dẫn cả về hương vị và vẻ bên ngoài.
- Bào ngư hầm thuốc bắc: Thuốc bắc với hương thơm lừng đặc trưng hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, ngọt thanh được tiết ra từ bào ngư tạo nên hương vị riêng biệt. Thịt bào ngư tươi giòn sần sật, được hầm trong thời gian dài nên không hề bị dai, rất dễ ăn.
- Cháo bào ngư: Tô cháo nóng hổi với hạt cháo chín nhừ cùng bào ngư thái nhỏ thêm chút nấm, cà rốt, rau mùi,… làm hương vị món ăn càng thêm hấp dẫn, bổ dưỡng.
- Bào ngư chiên bơ: Phần thịt bào ngư được sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp thêm một chút gia vị rồi mang đi chiên đến khi vàng ươm. Khi thưởng thức là bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị bơ tỏi thơm lừng nức mũi cùng phần sốt mặn mặn beo béo bên trên khiến thịt bào ngư càng thêm đậm đà khó cưỡng.
- Gỏi bào ngư rong nho: Thịt bào ngư dai giòn sần sật, ngọt thịt ăn kèm với phần rong nho xanh tươi. Hương vị mặn mặn của rong nho hòa cùng nước trộn gỏi chua cay, thơm nồng của gừng, ớt, giúp món ăn càng thêm hấp dẫn, kích thích vị giác.
- Súp bào ngư Úc xanh: Thịt bào ngư nấu súp cùng với nấm đông cô mang đến bát súp nóng hổi, sánh mịn. Hương thơm đậm đà của món ăn là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của bào ngư cùng nấm đông cô giòn ngon, thịt bào ngư dai giòn. Ăn kèm với nước sốt chanh gừng để hương vị súp thịt bào ngư nấm thêm phần thơm ngon.
Cách chọn bào ngư úc viền xanh ngon
Để chọn những con bào ngư Úc viền xanh tươi ngon, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:
- Dùng tay ấn vào phía dưới của bào ngư để kiểm tra độ đàn hồi của phần thịt. Khi nhấc tay lên, phần thịt bào ngư có màu đỏ thì đây là bào ngư tươi ngon.
- Quan sát phần thân bào ngư nếu có độ tròn đều, dày dặn thì đây là loại bào ngư có phần thịt ngon, nên mua.
- Nếu bào ngư có mùi lạ thì bạn không nên mua bởi đây có thể là bào ngư đã được đánh bắt lâu ngày.
- Nên chọn mua bào ngư Úc xanh từ những cửa hàng, vựa hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách bảo quản bào ngư úc xanh
Hướng dẫn bảo quản bào ngư xanh của Úc
- Đối với bào ngư tươi sử dụng trong ngày: Đặt bào ngư vào hộp đựng thực phẩm, phủ lên bằng khăn ẩm và cho vào ngăn mát của tủ lạnh để giữ tươi lâu trong ngày.
- Đối với bào ngư dự định sử dụng trong vài ngày hoặc lâu hơn: Quấn từng con bào ngư bằng màng bọc thực phẩm, cho vào hộp kín và đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản bào ngư trong ngăn đông lên đến 3 tháng.
Bằng cách bảo quản đúng cách, bạn sẽ giữ được chất lượng và hương vị của bào ngư tươi lâu hơn.
Bào ngư úc làm món gì ngon?
Cách làm bào ngư úc xanh nướng
Cách làm bào ngư úc xanh nướng bơ
Nguyên liệu
- 1 kg bào ngư úc viền xanh
- 50g bơ
- 20g sả
- 10g hành lá băm
- 10g đậu phộng rang
- 10g hành phi
Sơ chế
- Dùng muỗng tách phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ phần ruột màu đen bên ngoài. Rửa sạch cả thịt bào ngư và vỏ bào ngư đã chà xát sạch đất cát, sau đó để ráo nước.
Cách làm
- Bước 1: Đun sôi một ít nước trong nồi hấp. Đặt xửng hấp vào nồi, cho sả đập dập lên trên. Đặt toàn bộ thịt bào ngư vào xửng, đậy nắp và hấp trong khoảng 5 phút. Thịt bào ngư khi chín sẽ có màu vàng ươm và hơi săn lại.
- Bước 2: Chuẩn bị bếp than nóng, đặt vỏ bào ngư lên bếp. Cho một lượng bơ vừa đủ vào từng vỏ bào ngư, chờ bơ tan chảy. Sau đó, đặt thịt bào ngư lên trên vỏ, trong quá trình nướng, dùng muỗng thêm bơ tan chảy lên trên bào ngư để tăng hương vị. Khi bơ sôi trở lại, rắc hành phi, đậu phộng rang và hành lá băm lên trên để hoàn thiện món ăn.
Để món ăn thêm đậm đà, bạn có thể rưới thêm nước mắm tỏi ớt trước khi thưởng thức.
Cách làm bào ngư úc xanh nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- 1 kg bào ngư úc viền xanh
- 20g hành lá băm
- 20g đậu phộng rang
- 2 muỗng canh dầu ăn
Sơ chế
- Chà xát lớp vỏ bên ngoài bào ngư bằng bàn chải để loại bỏ bụi bẩn. Dùng muỗng tách phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ phần màu đen và rửa sạch. Giữ lại phần vỏ bào ngư để nướng.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, cho hành lá băm nhỏ vào chảo và đảo đều để hành không bị cháy. Khi hành đã săn lại, tắt bếp và để nguội.
- Bước 2: Đặt mỡ hành lên mặt bào ngư, sau đó xếp bào ngư lên vỉ nướng. Đưa vỉ nướng vào lò và nướng ở nhiệt độ khoảng 200°C trong khoảng 10 phút.
Món ăn sẽ được tăng thêm hương vị nhờ mỡ hành thơm, đậu phộng rang giã nhuyễn, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo và hấp dẫn.
Cách làm bào ngư úc xanh nướng sốt dầu hào
Nguyên liệu
- 1 kg bào ngư úc xanh
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê đường
Sơ chế
- Dùng muỗng để tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ phần ruột màu đen bên ngoài và rửa sạch thịt bào ngư. Chà xát vỏ bào ngư để loại bỏ đất cát và rửa lại. Sau đó, để ráo.
- Hấp sơ thịt bào ngư trong khoảng 3-5 phút cho thịt hơi săn lại, sau đó lấy ra.
Cách làm
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu đã nóng, cho 3 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
- Bước 2: Thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều hỗn hợp và thêm một ít nước nếu cần, đun với lửa vừa cho đến khi nước sốt hơi sánh lại.
- Bước 3: Đặt thịt bào ngư vào lại vỏ và đặt trên bếp than hồng. Rưới phần nước sốt dầu hào đã chuẩn bị lên trên. Nướng cho đến khi nước sốt sôi trở lại và thịt bào ngư chín đều.
Cách làm bào ngư úc xanh hầm
Cách làm bào ngư úc xanh hầm thuốc bắc
Nguyên liệu
- 1.5 kg bào ngư úc xanh
- 400g xương gà
- 200g nấm đông cô
- 1 củ cà rốt
- 1 tép hành tím
- 2 tép tỏi
- Hành lá và ngò
- Gia vị thuốc bắc (đảng sâm, thục địa, kỷ tử, hoài sơn, ý dĩ nhân, liên nhục, táo tàu đen, táo tàu đỏ, sâm đương quy, bạch hợp)
- 1 trái chanh (dùng để sơ chế bào ngư)
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt)
Sơ chế
- Dùng muỗng để tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ phần ruột màu đen bên ngoài và rửa sạch thịt bào ngư. Chà xát vỏ bào ngư để loại bỏ đất cát và rửa lại. Sau đó, để ráo.
- Ngâm xương gà vào nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
- Rửa sạch nấm đông cô, ngâm với nước muối khoảng 10 phút, vắt khô và để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hình bông hoa, sau đó cắt khúc dày khoảng 1/2 lóng tay.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá và ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
- Các loại gia vị thuốc bắc rửa sạch và để ráo.
Cách làm
- Bước 1: Đun nồi đất với 400g xương gà và khoảng 1 lít nước, hầm trong 30 phút. Sau đó, vớt xương gà ra, cho cà rốt và nấm đông cô vào, tiếp tục hầm 20 phút. Thêm các gia vị thuốc bắc vào nồi, nấu thêm 10 phút. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều để gia vị hòa tan hoàn toàn.
- Bước 2: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Thêm bào ngư vào xào khoảng 5 phút cho thịt bào ngư săn lại, sau đó cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại theo khẩu vị và đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Cách làm bào ngư úc xanh hầm thịt gà
Nguyên liệu
- 500g thịt gà
- 500g bào ngư úc xanh
- 1 gói thuốc bắc hầm gà (bao gồm các thành phần như táo tàu, hoài sơn, ý dĩ, kỷ tử, …)
- Gia vị cơ bản: hạt nêm, muối, đường
Sơ chế
- Rửa sạch thịt gà, sau đó xoa bóp kỹ với muối để loại bỏ mùi hôi. Xả lại bằng nước sạch và để ráo.
- Dùng muỗng để tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ phần ruột màu đen bên ngoài và rửa sạch thịt bào ngư. Chà xát vỏ bào ngư để loại bỏ đất cát và rửa lại. Sau đó để ráo.
- Rửa sạch các loại thuốc bắc và ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại và để ráo.
Cách làm
- Bước 1: Đun sôi 900ml nước, sau đó cho thịt gà và bào ngư vào nồi. Đun thêm khoảng 5 phút, sau đó hạ lửa nhỏ và cho tất cả thuốc bắc vào, đậy nắp nồi.
- Bước 2: Hầm trong khoảng 1 giờ, sau đó nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Khuấy đều.
- Bước 3: Đậy nắp và tiếp tục hầm thêm 1 giờ nữa. Cuối cùng, điều chỉnh gia vị cho vừa ăn, mở lửa lớn và nấu thêm 5 phút trước khi tắt bếp.
Cách làm cháo bào ngư úc xanh
Nguyên liệu
- 2 con bào ngư úc xanh (khoảng 400g)
- 2 quả trứng (có thể điều chỉnh theo sở thích)
- 1 miếng rong biển (nướng và nghiền nhỏ)
- 80g gạo tẻ
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- 2 tép tỏi
- Gia vị cơ bản: muối, đường, hạt nêm
- 1/2 củ cà rốt
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 2 nhánh hành lá
Sơ chế
- Dùng muỗng để tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ phần ruột màu đen bên ngoài và rửa sạch thịt bào ngư. Chà xát vỏ bào ngư để loại bỏ đất cát và rửa lại. Sau đó để ráo.
- Tách phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ, cắt rời phần đầu và giữ riêng phần ruột. Rửa lại thịt bào ngư với nước muối và nước sạch, sau đó để ráo. Bạn có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ tùy theo khẩu vị.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ngâm gạo trong nước khoảng 1-2 giờ để gạo mềm hơn khi nấu (nếu có thời gian). Vo sạch gạo sau khi ngâm và để ráo.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi có mùi thơm, thêm phần ruột bào ngư vào xào để tăng màu sắc cho món ăn.
- Bước 2: Thêm gạo vào chảo, xào sơ rồi cho thịt bào ngư vào xào chung cho thịt săn lại. Đổ khoảng 1 tô nước vào nồi và đun sôi.
- Bước 3: Nấu khoảng 10-15 phút, mở nắp nồi và cho cà rốt và hành lá băm vào. Nấu thêm 7-10 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đập thêm 1-2 quả trứng vào và đun thêm 2-3 phút nữa là hoàn tất.
Một số câu hỏi thường gặp về bào ngư úc xanh
Cách chế biến bào ngư xanh của úc
Bước 1: Loại bỏ cát và bẩn
Đặt bào ngư vào chậu nước, dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên vỏ và mặt trên của bào ngư. Trong quá trình chà, hãy rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ cát và bụi bẩn bám trên bào ngư.
Bước 2: Tách thịt bào ngư khỏi vỏ
Đặt bào ngư lên thớt hoặc một bề mặt sạch. Một tay giữ chặt vỏ bào ngư, tay còn lại dùng muỗng inox bản rộng để tách toàn bộ phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ. Sau khi tách, rửa thịt bào ngư dưới vòi nước nhẹ để loại bỏ tạp chất và lớp nhầy màu đen, sau đó để ráo.
Bước 3: Cắt bỏ phần ruột không cần thiết
Sử dụng lưỡi dao để cắt bỏ phần ruột màu xám đen còn lại trên thịt cồi bào ngư. Dùng ngón tay trỏ nhấn vào phần răng (khối nhô màu đen trên cồi) và cắt bỏ để làm sạch.
Bước 4: Chuẩn bị cho chế biến
Tùy thuộc vào món ăn bạn định chế biến, bạn có thể để nguyên con bào ngư hoặc thái lát. Trước khi chế biến, hãy rửa sơ bào ngư qua nước sạch và để ráo.
Mua bào ngư úc viền xanh ở đâu
Tại Việt Nam, có nhiều địa chỉ, cửa hàng đang phân phối, cung cấp bào ngư Úc xanh. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm những địa chỉ cung cấp hải sản tươi sống chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Một trong số đó, Hải Sản Ông Giàu là địa chỉ tin cậy, quen thuộc của nhiều gia đình, chuyên cung cấp thủy hải sản tươi ngon với mức giá vô cùng hợp lý.
Được thành lập từ năm 2015, trải qua gần 10 năm hoạt động, Hải Sản Ông Giàu đã cung cấp hàng triệu kg thủy hải sản cho hàng trăm quý khách hàng, cửa hàng nhỏ lẻ trên cả nước. Tại đây, thực khách có thể tìm thấy những thực phẩm hải sản tươi sống, thơm ngon với chất lượng đạt chuẩn cùng mức giá cực kỳ ưu đãi. Hãy ghé ngay địa chỉ của Hải Sản Ông Giàu để được lựa chọn, thưởng thức những loại hải sản thơm ngon, an toàn, vệ sinh nhất nhé.
- Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms Hiền) để được tư vấn đặt hàng online. Hãy ghé ngay Hải Sản Ông Giàu để chọn những thực phẩm tươi sống chất lượng nhất nhé.
banbientap –
Thịt bào ngư tươi và chắc, cám ơn shop