Baba là một món ăn quý hiếm từ xa xưa của người Việt Nam. Chúng có thể chữa được nhiều bệnh nên đây được xem là một vị thuốc quý với sức khỏe con người. Nếu bạn chưa biết đến những công dụng mà loại hải sản này có thể mang lại thì đừng bỏ qua bài viết sau đây. Hải Sản Ông Giàu sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về món đặc sản này nhé!
Giới thiệu về Baba
Baba là một loại động vật không còn quá xa lạ với những người đam mê ẩm thực. Chúng thuộc họ nhà bò sát, là một loại hải sản bổ dưỡng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ loại hải sản này trên thị trường ngày càng nhiều. Trong lĩnh vực ẩm thực, những món ăn được chế biến từ chúngcó thể coi là đặc sản. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt ba ba gồm:
- 85 calo
- 80g nước
- 16,5g chất đạm
- 1,6g chất đường bột
- 1g chất béo
- 107mg canxi
- 1,4mg sắt
- Vitamin A, B1, B2, PP
- Kẽm
- Selen
- Iot
Giá bán sản phẩm
Với những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang đến cho cơ thể con người, không khó hiểu khi giá của loại hải sản này cũng tương đối cao. Loại hải sản này đang được bán tại Hải Sản Ông Giàu với giá khoảng 460.000đ/kg. Tuỳ vào từng thời điểm và chất lượng thực phẩm mà mức giá này có thể thay đổi. Bạn hãy liên hệ trực tiếp đến số hotline của Ông Giàu để biết thêm thông tin.
Lợi ích của Baba
Lợi ích đối với sức khỏe
Sở dĩ ba ba được ưa chuộng là bởi tất cả các bộ phận của chúng đều mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. Trong đó:
Mai ba ba
Có tác dụng dưỡng âm, tiềm dương, làm mềm, làm tan sự kết động, trấn tính. Ăn mai có thể giúp bổ âm, giảm đau nhức xương, phục hồi thể lực khi lao động quá sức, hỗ trợ điều trị bệnh lao, sỏi đường tiết niệu, rối loạn kinh nguyệt. Ngoài cách chế biến thành món ăn, bạn cũng có thể sắc thuốc từ mai ba ba để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Đầu ba ba
Phần đầu của chúng thường có khả năng đốt cháy tồn tính để dùng, giúp bổ khí trợ dương, chữa cam sài lở ngứa ở trẻ em, điều trị chứng âm thoát, sa bộ sinh dục ở phụ nữ sau sinh.
Thịt ba ba
Thịt ba ba vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Thịt giàu protein, glucid, lipid, các muối vô cơ, acid amin, iot, các loại vitamin và khoáng chất. Đây là một vị thuốc quý có tác dụng bồi bổ cơ thể và chữa được nhiều bệnh.
Thịt ba ba có tác dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, tán tích, tiêu u cục cứng kết, thanh nhiệt hư lao, bồi bổ sức khoẻ, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa nhiều loại bệnh. Chúng được dùng để làm thuốc chữa bệnh nóng trong, ra mồ hôi trộm, lỵ mãn tính, rong kinh, rong huyết, lao hạch, sốt rét dai dẳng, bệnh lao, viêm gan mãn tính, xơ gan, thận yếu, viêm thận, tiểu đường,…
Máu ba ba
Máu ba ba có thể dùng để điều trị chứng đau xương khớp, chữa bệnh báng tích, cam sài, thoát giang ở trẻ em.
Mật ba ba
Phần mật của ba ba giúp điều trị chứng bĩ khối (triệu chứng khối tích trong ổ bụng), trĩ lậu, báng tích,…
Các món ngon
Đây vẫn là một loại hải sản còn xa lạ trong mâm cơm của nhiều gia đình nên không phải ai cũng biết cách chế biến các món ăn từ chúng. Dưới đây là một số món ăn mà bạn có thể tham khảo để chế biến ba ba cho gia đình:
Ba ba om chuối đậu
Đây là món ăn đầu tiên khi nhắc đến các món ăn chế biến từ ba ba. Ba ba om chuối đậu được nhiều người yêu thích bởi phần nước cốt om rất độc đáo. Sự kết hợp của thịt ba ba tươi ngọt cùng chuối, đậu hũ và các loại rau thơm tạo nên phần nước dùng thanh chua, đậm đà và cuốn hút đến không ngờ.
Ba ba hầm rượu vang
Nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng hương vị rượu vang nấu cùng b aba lại vô cùng hợp lý. Ba ba được hầm trong rượu vang nhiều giờ nên thịt chín mềm, thơm ngon đậm đà, hoà cùng với màu đỏ bắt mắt của rượu trông cực kỳ đẹp mắt. Món ăn này ăn kèm chút bún rối và rau thơm, nhâm nhi cùng chút rượu vang đỏ thì đúng là hoàn hảo.
Lẩu ba ba
Nếu bạn chưa biết nên nấu gì với ba ba thì hãy thử tham khảo món lẩu ba ba. Còn gì tuyệt vời hơn việc nhâm nhi một nồi lẩu với nước dùng ngọt thịt từ thịt ba ba, thêm chút chả cá để hương vị trở nên đậm đà hơn. Hãy ăn cùng với thật nhiều các loại rau như rau muống, tía tô, lá lốt, hoa chuối để cảm nhận hết vị ngon của nước lẩu bạn nhé.
Ba ba hấp lá sen
Thịt ba ba tươi được ủ trong hương lá sen dìu dịu, từng miếng thịt thấm đẫm vị ngọt và mùi thơm ngan ngát. Món này ăn kèm với cơm nóng vào những ngày mưa lạnh thì đảm bảo khiến ai cũng phải xuýt xoa vì ngon miệng.
Ba ba rang muối
Một món nhậu lai rai được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích chính là món ba ba rang muối. Món ăn này tưởng chừng như bình dân nhưng lại là món bán chạy tại nhiều nhà hàng. Thịt ba ba rang cùng muối chín mềm, đậm đà nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên. Đặc biệt, món ăn này khi trình bày ra đĩa cũng phải thật khéo léo làm sao để giữ nguyên hình dạng của con ba ba.
Cách chọn Baba chất lượng
Để chọn mua ba ba chất lượng, bạn hãy bỏ túi những lưu ý sau đây:
- Ba ba là loài động vật ăn tôm, cá, xác động vật sống trong ao bùn nên chỉ chọn mua những con còn sống, đang bơi lội khoẻ. Tuyệt đối không chọn mua những con đã chết hoặc bị bệnh vì có thể bị ngộ độc.
- Khi mua nên chọn những con di chuyển nhanh nhẹn, phần mai ánh màu xanh nước biển thì thịt sẽ chắc và ngon hơn
- Nên chọn mua giống đực vì sẽ có nhiều thịt hơn giống cái, thịt cũng chắc hơn. Để phân biệt giống đực bạn hãy nhìn vào phần mai của chúng. Ba ba đực có sống mai hơi lõm xuống, sau mai có hình tròn. Khi lật ngửa lên thấy đuôi sau con đực dài hơn, nhọn hơn và thò ra bên ngoài yếm. Phần lưng yếm của con đực cũng có hình bầu dục khá dài, phía trước hẹp và phía sau nở rộng ra, khoảng cách giữa 2 chân sau hơi rộng.
Baba làm món gì ngon?
Gợi ý một số món ăn ngon làm từ ba ba
Ba ba nướng muối ớt
Nguyên liệu
1 con baba khoảng 0,5 kg
Gia vị: sả, ớt, hành tím
Sơ chế
- Chuẩn bị ba ba: Chặt đầu ba ba, nhúng vào nước sôi và cạo sạch vỏ. Dùng dao nhọn khéo léo rọc mai, bỏ hết ruột và nội tạng, sau đó lọc sạch mỡ. Rửa lại với nước sạch, rồi chặt thành miếng vừa ăn và ướp với mẻ, mắm tôm, hành, và tỏi.
- Sả, ớt, hành tím rửa sạch và xay nhuyễn
Cách làm
- Mang ba ba đi nướng. Khi ba ba đã chín và có màu vàng đẹp, quét đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn lên bề mặt.
- Nướng thêm một lần nữa cho đến khi ba ba đạt được độ giòn và màu sắc hấp dẫn. Cuối cùng, bày trí ra đĩa và thưởng thức.
Ba ba nấu chuối đậu
Nguyên liệu
- 1 con ba ba
- Một ít thịt ba rọi
- 2-3 quả chuối xanh
- Đậu hũ chiên vuông sẵn
- Tía tô, lá lốt
- 1 ít mẻ chua, mắm tôm
- Nghệ, sả, hành, tỏi
- Đường, bột ngọt, muối, nước mắm
Sơ chế
- Chuẩn bị ba ba: Chặt đầu ba ba, nhúng vào nước sôi và cạo sạch vỏ. Dùng dao nhọn khéo léo rọc mai, bỏ hết ruột và nội tạng, sau đó lọc sạch mỡ. Rửa lại với nước sạch, rồi chặt thành miếng vừa ăn và ướp với mẻ, mắm tôm, hành, và tỏi.
- Cắt thịt ba rọi thành từng miếng nhỏ. Bắt chảo lên bếp, cho thịt vào xào cho săn và dậy mùi thơm, sau đó trộn đều với ba ba đã ướp.
- Chuối xanh lột vỏ, cắt lát và ngâm trong thau nước muối có thêm mẻ để loại bỏ mủ. Tía tô, lá lốt rửa sạch và cắt khúc.
- Nghệ cạo vỏ, giã nhuyễn.
Cách làm
- Đun nóng một nồi, cho dầu vào phi hành tím và tỏi cho thơm, sau đó cho nghệ đã giã vào xào cho dậy màu. Tiếp theo, cho ba ba và thịt ba rọi đã ướp vào xào cho chín.
- Khi ba ba và thịt đã chín, cho chuối vào nấu cùng. Khi nước sôi và chuối chín mềm, thêm đậu hũ vào nồi và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nước dùng nên có vị đậm đà và chua nhẹ của mẻ.
- Cuối cùng, rắc hành lá lên trên và tắt bếp. Dọn món ăn ra đĩa và thưởng thức nóng cùng với rau tía tô, lá lốt, bún hoặc bánh mì để thêm phần hấp dẫn.
Ba ba hấp vị thuốc bắc
Nguyên liệu
- 1 con ba ba
- Gia vị: Rượu vang, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, một chút mắm
- Gói gia vị tổng hợp thuốc bắc
- Hạt sen
- Ý dĩ
- Đẳng sâm
- Kỳ tử
- Táo tàu khô
- Gừng (cắt lát)
- Hành củ (băm nhỏ)
- Rau ngải cứu
Sơ chế
- Cắt tiết ba ba để loại bỏ máu. Tiếp theo, pha nước ấm (70-80°C) để nhúng ba ba vào, giúp làm sạch lớp da.
- Mổ từ phần lưng, tại chỗ giáp mai, và cắt dọc theo phần sụn. Loại bỏ ruột và mỡ một cách cẩn thận, hạn chế rửa ba ba dưới nước để giữ nguyên hương vị.
- Chặt ba ba thành từng miếng vừa ăn. Rửa qua với rượu gừng để khử mùi, rồi để ráo.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu và ướp trong 15-20 phút. Dùng rau ngải cứu lót dưới đĩa, sau đó xếp ba ba lên trên.
Cách làm
- Đặt ba ba đã ướp vào nồi hấp. Đun nước trong nồi đến khi sôi, sau đó cho đĩa ba ba vào hấp trong khoảng 25-30 phút cho chín đều.
- Trong quá trình hấp, bạn có thể kiểm tra độ chín bằng cách dùng đũa chọc vào thịt ba ba, nếu không thấy nước hồng chảy ra là đã chín.
Ba ba rang muối
Nguyên liệu
- 3 con ba ba (khoảng 1.5 – 1.7 kg)
- 10 cây sả
- 3 củ gừng
- 100 g hành khô
- 150 g bột chiên giòn
- 50 g bột năng
- 20 g muối tinh
- 15 g mì chính
- 5 g hạt tiêu
- 20 g gạo nếp (khoảng 1 nắm nhỏ)
Sơ chế
- Chuẩn bị ba ba: Cắt tiết ba ba và nhúng qua nước nóng. Sử dụng miếng dẻ sắt để cọ sạch lớp màng bên ngoài. Dùng dao có đầu nhọn để rạch từ phần cổ, tạo thành một đường quanh mai ba ba. Sau đó, cắt phần dây chằng ở cổ gáy và nhẹ nhàng tách mai ra. Cuối cùng, lấy phần ruột ba ba và chặt thành các miếng vuông khoảng 2×2 cm.
- Trần ba ba: Cho 5 cây sả, 3 củ gừng, và một chút hành khô vào nồi, thêm 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho ba ba vào trần trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Ướp gia vị: Trộn đều ba ba với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, và 1 thìa cà phê mì chính. Sau đó, rắc 100 g bột chiên giòn và bột năng lên bề mặt ba ba để tạo thành lớp bột mỏng bám đều.
Cách làm
- Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho ba ba đã ướp vào chiên với lửa to để thịt không bị ngấm dầu, giúp món ăn giòn ngon hơn.
- Ngâm gạo nếp trong nước, sau đó rang cho chín vàng. Dùng máy xay nhuyễn gạo nếp cho đến khi mịn như muối. Rang muối hạt cho khô, sau đó trộn với phần hạt tiêu và mì chính để có một chén muối giả thơm ngon.
- Thái lát hành khô và sả, rồi rắc một ít bột chiên giòn lên, chiên cho đến khi vàng giòn.
- Trộn đều ba ba chiên với hành và sả đã chiên vàng, rồi rắc muối giả lên trên.
Một số câu hỏi thường gặp về baba
Ba ba om chuối đậu ăn với rau gì?
Các loại rau thích hợp để ăn kèm bao gồm rau thơm, hành lá, tía tô và lá lốt. Bạn cũng có thể sử dụng các gia vị như nước mắm, bột canh, hạt nêm và đường để tăng thêm hương vị.
Ba ba có kỵ thịt gà không?
Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, có thể gây ra sự tương phản với protein trong thịt gà. Khi ăn chung, những chất này có thể làm thay đổi tính chất của protein, dẫn đến nguy cơ gây bệnh và giảm giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh sử dụng hai loại thực phẩm này cùng một lúc.
Ba ba có ăn được không?
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt ba ba rất ngon và bổ dưỡng, nhưng chỉ nên sử dụng thịt từ những con ba ba còn sống và khỏe mạnh. Việc tiêu thụ thịt từ những con đã chết hoặc bị ươn có thể gây hại cho sức khỏe và thậm chí dẫn đến ngộ độc.
Mua Baba ở đâu?
Hải Sản Ông Giàu được đánh giá là một trong những đơn vị nhận được sự quan tâm và ủng hộ của khách hàng trong suốt gần 10 năm vừa. Chúng tôi tự hào sở hữu nguồn hải sản sạch, phong phú, chất lượng cùng dịch vụ bán hàng tốt nhất.
Để có được uy tín như ngày nay, Hải Sản Ông Giàu đã làm việc với ngư dân tại những vùng biển lớn như Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc, Phú Quý, Phú Yên,… để kiểm tra, đánh bắt Ba ba tươi sống chất lượng nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhập khẩu trực tiếp các loại hải sản cao cấp từ những ngư trường lớn trên thế giới với mong muốn đa dạng hoá sản phẩm đến với thực khách Việt Nam.
Mỗi quy trình chăm sóc, làm sạch, chế biến và đóng gói hải sản tại Ông Giàu đều được kiểm tra tỉ mỉ, kỹ lưỡng, đạt quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đặt chất lượng sức khoẻ của thực khách lên hàng đầu. Hải Sản Ông Giàu cam kết:
- Hải sản đến tay khách hàng đều tươi sống, không bán hàng hóa kém chất lượng
- Không dùng hoá chất tẩm ướp hải sản
- Không bán phá giá để cạnh tranh với các đơn vị khác
Còn chần chừ gì nữa mà không ghé ngay Hải Sản Ông Giàu để mang hương vị biển cả về gia đình bạn. Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
- Hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền).
Nguyễn Thị Trang –
Mua hàng ở đây chất lượng nhé