Hải sâm khô, một loại thực phẩm được mệnh danh là “nhân sâm của biển cả”, từ lâu đã được biết đến với giá trị dinh dưỡng vượt trội và hương vị đặc trưng. Không chỉ là món ăn ngon, hải sâm sấy khô còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Giới thiệu về hải sâm khô
Hải sâm khô là sản phẩm được chế biến từ hải sâm tươi, một loài động vật biển thuộc nhóm động vật da gai. Trên thế giới, có hơn 1.250 loài hải sâm khác nhau, phân bố rộng rãi ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trong đó, hải sâm đen, hải sâm trắng và hải sâm đỏ là những loại phổ biến nhất.
Loại hải sản này thường được tìm thấy ở các vùng biển Đông Nam Á và Trung Quốc. Tại Việt Nam, hải sâm chủ yếu được đánh bắt, khai thác tại vùng biển Khánh Hòa, quần đảo Trường Sa, Phú Quốc.
Hải sâm có hình trụ dài, phần đầu nhỏ hơn phần đuôi, thân màu nâu sẫm hoặc đen với nhiều gai nhỏ trên bề mặt. Kích thước trung bình của hải sâm phơi khô dao động từ 10 đến 20 cm, tuy nhiên, một số loại có thể dài tới 50 cm.
Là loài động vật sống ở đáy biển, hải sâm thường được tìm thấy ở các vùng nước nông, gần bờ biển. Chúng thường ẩn núp trong các khe đá, hang hốc hoặc dưới lớp cát. Hải sâm sở hữu khả năng thích nghi cao với nhiều loại môi trường khác nhau, từ các vùng biển nhiệt đới ấm áp đến các vùng biển lạnh hơn ở vùng cực.
Sau khi được đánh bắt, chúng sẽ được sơ chế sạch sẽ, sấy khô trong môi trường khép kín. Sau đó đóng gói thành từng sản phẩm và được trưng bày lên gian hàng, làm nên loại hải sản khô bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.
Hải sâm phơi khô được xem là “thực phẩm vàng” bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Hải sâm có chứa hàm lượng protein cao, chiếm khoảng 60-70% giá trị dinh dưỡng của chúng. Cùng với đó là nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, nhất là canxi, sắt, kẽm, selen,… Đồng thời, khi ăn hải sâm sấy khô, bạn cũng được bổ sung nhiều vitamin quan trọng như: vitamin A, vitamin B1, B2 hay vitamin C,…
Mua hải sâm khô giá bao nhiêu?
Hải sâm phơi khô là thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Việc đánh bắt, khai thác hải sâm thông thường phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Sau đó, chúng sẽ được sấy khô, chế biến qua nhiều công đoạn khác nhau, làm nên thành phẩm hải sâm phơi khô chất lượng.
Do trải qua nhiều công đoạn phức tạp cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, hải sâm phơi khô có giá thành khá cao. Hiện nay, giá hải sâm phơi khô tại Hải Sản Ông Giàu là 6.300.000 đ/kg. Tuy vậy với mức giá này, bạn sẽ được thưởng thức một thực phẩm quý hiếm, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của hải sâm khô
Nhờ giá trị dinh dưỡng vượt trội, hải sâm sấy khô mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, được sử dụng như một vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Lợi ích đối với sức khỏe
- Cải thiện sức khỏe tim mạch:
Hải sâm phơi khô chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol xấu và triglyceride trong máu. Nhờ đó cơ thể tránh được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
- Tăng cường hệ miễn dịch:
Hàm lượng vitamin C, kẽm và selen dồi dào trong hải sâm phơi khô giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
- Cải thiện sức khỏe xương:
Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương. Hải sâm phơi khô với hàm lượng canxi cao giúp duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là ở người già và phụ nữ tiền mãn kinh.
- Hỗ trợ sức khỏe sinh sản:
Kẽm, selen và vitamin E có trong hải sâm phơi khô là những dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Kẽm giúp tăng cường sinh lực nam giới trong khi selen và vitamin E bảo vệ sức khỏe buồng trứng ở nữ giới.
- Giảm căng thẳng, lo âu:
Magie, vitamin B6 và taurine trong hải sâm phơi khô có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện tâm trạng. Ăn hải sâm sấy khô một cách khoa học giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn mỗi ngày.
- Chăm sóc da luôn khỏe đẹp:
Collagen là một loại protein quan trọng giúp duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da. Hải sâm phơi khô chứa nhiều collagen, giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn, cho làn da căng mịn, tươi trẻ.
Các món ngon từ hải sâm sấy khô
Hải sâm sấy khô không chỉ bổ dưỡng mà còn là nguyên liệu cho ra đời nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Hương vị của hải sâm rất đặc biệt, dai dai, giòn giòn và có vị ngọt nhẹ. Bạn có thể tham khảo một số món ăn dễ làm từ hải sâm sấy khô như:
- Súp hải sâm
Súp hải sâm là một trong những món ăn phổ biến nhất được chế biến từ hải sâm phơi khô. Món súp có vị thanh đạm, ngọt nhẹ, rất bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già, trẻ em và người mới ốm dậy.
- Hải sâm sấy khô hầm
Hải sâm hầm là món ăn bổ dưỡng, có thể hầm với gà, vịt, heo, bò, thuốc bắc… Món ăn có hương vị thơm ngon, nước dùng ngọt thanh, bổ dưỡng, rất thích hợp cho người mới ốm dậy hoặc người cần bồi bổ sức khỏe.
- Cháo hải sâm phơi khô
Cháo hải sâm là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp cho người già và trẻ em. Khi nấu cháo hải sâm, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác như gạo nếp, đậu xanh, hạt sen hoặc nấm hương để tăng thêm hương vị.
- Hải sâm xào rau củ hỗn hợp
Hải sâm xào là món ăn đơn giản, dễ làm, có thể kết hợp với nhiều loại rau củ như cà rốt, đậu Hà Lan, nấm hương, bông cải xanh… Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, giòn giòn, dai dai, rất hấp dẫn.
Cách chọn hải sâm khô ngon, chất lượng
Để chọn được hải sâm sấy khô chất lượng, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Kích thước và trọng lượng: Hải sâm phơi khô chất lượng thường có kích thước lớn, thân dày và nặng tay.
- Hình dạng: Hải sâm phơi khô tươi ngon có hình dạng tròn đều, không bị cong vênh hoặc méo mó.
- Màu sắc: Màu sắc của hải sâm phơi tươi ngon thường là vàng nhạt hoặc nâu nhạt, không bị đen hoặc có đốm.
- Mùi: Hải sâm sấy khô tươi ngon có mùi thơm đặc trưng của biển, không có mùi tanh hoặc hôi.
- Độ khô: Hải sâm khô chất lượng phải được phơi hoặc sấy khô hoàn toàn, không còn độ ẩm. Khi bẻ gãy, hải sâm sẽ giòn và dễ gãy.
- Nguồn gốc xuất xứ: Hải sâm phơi khô được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị hải sản uy tín sẽ đảm bảo chất lượng tốt hơn.
- Giá cả: Hải sâm sấy khô tươi ngon thường có giá cao hơn so với hải sâm sấy khô kém chất lượng.
Hải sâm khô làm món gì ngon?
Cách chế biến món ăn từ hải sâm khô tưởng khó nhưng thật ra không quá phức tạp nếu biết làm đúng cách. Với nguyên liệu đặc biệt này, cách nấu hải sâm sấy khô sẽ quyết định hương vị đặc biệt và độ dai giòn của nó. Vậy hải sâm có thể chế biến thành những món gì ngon nhất? Hãy cùng khám phá ngay nhé!
Cháo hải sâm sấy khô
Cháo hải sâm là một món ăn bổ dưỡng và dễ làm. Nếu bạn đang tìm hiểu cách nấu cháo hải sâm sấy khô, bạn sẽ thấy món này không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Với hải sâm khô, bạn có thể chế biến một nồi cháo ấm nóng, bổ dưỡng, phù hợp cho cả bữa sáng lẫn bữa tối. Cùng bắt tay vào nấu thôi nào.
Nguyên liệu
- ½ chén gạo
- Hải sâm 200g
- Thịt heo xay 200g
- Hành lá 4 nhánh
- Bắp 1 quả
- Hành tím 2 củ
- Gừng 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Hải sâm sấy khô bạn cần ngâm nước nước khoảng 24 tiếng, hoặc khi thấy hải sâm mềm, sau đó rửa sạch lại với nước
- Đun sôi một nồi nước, cho vài lát gừng vào để khử mùi tanh. Cho hải sâm vào trụng sơ trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó vớt ra ngâm ngay vào tô nước đá
- Bắp luộc sơ qua, tách hạt
- Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
- Cạo sạch vỏ gừng, băm nhuyễn
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Ướp thịt xay cùng với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm trong 15 phút
- Gạo vo sạch, để ráo, sau đó bắc lên bếp rang với lửa nhỏ đến khi gạo có mùi thơm
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thịt đã ướp vào xào cho săn lại. Sau đó cho hải sâm vào xào cùng, khoảng 2 phút thì cho tất cả ra dĩa
- Bước 2: Cho 1 lít nước vào nồi, bỏ gạo đã rang vào và đậy nắp, nấu trên lửa vừa khoảng 20 phút. Sau đó cho bắp vào nấu cùng
- Bước 3: Khi hạt cháo đã nở đều, bắp cũng chín thì cho thêm thịt băm và hải sâm đã xào vào, tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa
- Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, tiêu xay vào rồi tắt bếp
Súp hải sâm thịt gà
Nguyên liệu
- Ức gà 300g
- Chân gà 400g
- Hải sâm 200g
- Trứng gà 2 quả
- Trứng cút 15 quả
- Nấm đông cô 50 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ngò rí 1 ít
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Bột bắp 4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 5 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Hải sâm sấy khô bạn cần ngâm trước 24 tiếng hoặc đến khi hải sâm mềm ra, sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Ướp hải sâm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê rượu trắng, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút để thấm gia vị
- Rửa sạch nấm đông cô, cắt miếng mỏng
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
- Cắt nhỏ ngò rí sau khi đã rửa sạch với nước
- Ức gà rửa sạch, để ráo
- Rửa sạch chân gà, chần qua với nước sôi 2 – 3 phút
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho ức gà và chân gà đã sơ chế vào, nấu đến khi ức gà chín thì vớt ức gà ra
- Bước 2: Nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương và đun tiếp khoảng 1 tiếng nữa
- Bước 3: Xé ức gà thành sợi nhỏ sau khi ức gà đã nguội
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn để phi thơm hành tỏi, sau đó cho hải sâm vào đảo đều khoảng 1 phút thì cho ra dĩa
- Bước 5: Xào nấm đông cô khoảng 3 phút cùng với chảo vừa xào hải sâm
- Bước 6: Cho 4 muỗng canh bột bắp và 50ml nước lọc vào chén, khuấy đều.
- Bước 7: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà.
- Phần lòng đỏ trứng gà cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều.
- Phần lòng trắng trứng gà cho vào 3 muỗng cà phê dầu ăn, đảo đều
- Bước 8: Sau khi đun nước dùng được 1 tiếng, cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, phần nấm đã xào và thịt gà xé sợi, đảo đều
- Bước 9: Nước sôi, cho phần bột bắp đã pha vào
- Bước 10: Cho phần trứng cút và lòng trắng trứng gà lọc qua rây vào, rây theo chiều kim đồng hồ
- Bước 11: Tiếp tục với lòng đỏ trứng gà, cũng lọc qua rây theo chiều kim đồng hồ, đảo đều rồi cho phần hải sâm đã xào vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho vào 1 ít ngò rí cắt nhỏ nữa là hoàn thành
Hải sâm xào nấm đông cô
Nguyên liệu
- Hải sâm 200g
- Nấm đông cô 50g
- Bông cải xanh 500g
- Gừng 50g
- Tỏi 3 tép
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Nước màu ½ muỗng cà phê
- Muối/ tiêu
Sơ chế
- Bạn cần ngâm hải sâm sấy khô 24 tiếng trước khi chế biến hoặc ngâm đến khi hải sâm mềm, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho hải sâm vào trụng khoảng 5 phút. Sau đó vớt hải sâm ra để ráo
- Nấm đông cô ngâm với nước cho nở, sau đó rửa sạch, cắt mỏng
- Bông cải cắt khúc nhỏ, ngâm với muối loãng 10 phút rồi rửa sạch với nước
- Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn
- Tỏi cũng băm nhuyễn
- Hòa tan bột bắp cùng với 3 muỗng canh nước
Cách làm
- Bước 1: Trụng bông cải với nước sôi, đến khi bông cải trong lại là vừa chín tới, vớt ra dĩa
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm gừng và tỏi, sau đó cho nấm đông cô vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút, rồi cho tiếp hải sâm vào xào cùng
- Bước 3: Nêm 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, hỗn hợp nước bột bắp, ½ muỗng cà phê nước màu, 50ml nước, đảo đều cho đến khi nước sánh sệt lại, bạn tắt bếp và cho đồ xào ra dĩa
- Bước 4: Múc hải sâm xào ra dĩa bông cải luộc và thưởng thức cùng cơm nóng nhé
Rượu hải sâm sấy khô
Rượu hải sâm là một loại đồ uống quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe. Nếu bạn muốn biết cách ngâm rượu hải sâm để tận dụng tối đa những lợi ích của nó, cùng theo dõi quy trình dưới đây
Nguyên liệu
- Hải sâm 400g
- Cồn dược loại 35 – 40 độ
Cách làm
- Bước 1: Tán hải sâm sấy khô thành bột thô
- Bước 2: Ngâm bột hải sâm với rượu dược trong 30 ngày
- Bước 3: Khi bạn muốn thêm rượu vào bình đã ngâm hải sâm, hãy chú ý rút ngắn thời gian ngâm sau mỗi lần thêm. Cụ thể, thời gian ngâm sẽ giảm còn 30 ngày ở lần đầu, 21 ngày ở lần thứ hai, và 15 ngày ở lần thứ ba. Nên thực hiện việc thêm rượu chỉ khoảng 2-3 lần, vì việc thêm quá nhiều có thể làm giảm lượng dưỡng chất trong hải sâm
- Bước 4: Sau 3 lần chiết rượu, trộn 3 lần rượu lại với nhau và ngâm thêm 1 tuần nữa mới nên sử dụng
1 số câu hỏi về hải sâm khô
Hải sâm ăn được không
Hải sâm là một món ăn cao cấp, quý giá và khi chế biến có mùi thơm rất hấp dẫn. Nó không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên thường được gọi là “nhân sâm biển.”
Hải sâm nào không ăn được
Hải sâm thực sự là món ăn quý giá và bổ dưỡng, nhưng cần lưu ý rằng có tới 1.100 loài hải sâm và không phải loài nào cũng có thể ăn được. Theo các nhà khoa học, có khoảng 30 loài hải sâm rất độc.
Ở vùng biển Nha Trang, có một loài hải sâm tên là Holothuria martensii, không thể ăn được vì chúng chứa độc tố nguy hiểm, có thể gây hại cho sức khỏe.
Hải sâm kỵ gì
Khi chế biến và thưởng thức hải sâm, bạn cần chú ý những loại thực phẩm sau vì chúng không hợp nhau:
- Hải sâm – Nhân sâm: khi nghe 2 loại này thì mọi người đều nghĩ nó bổ và dùng chung với nhau. Nhưng thực tế, theo các tư liệu y học thì hai thứ này kỵ nhau, nếu dùng chung sẽ gây bốc hỏa và thậm chí dẫn đến tử vong.
- Hải sâm – Giấm: khi kết hợp giấm trong quá trình chế biến hải sâm, giấm ăn sẽ phản ứng với chất đạm có trong hải sâm, khiến cho chất đạm ấy đông lại và món ăn sẽ không còn ngon bổ nữa
- Hải sâm – Nho: ăn cùng sẽ gây buồn nôn, đau bụng, khó chịu trong người
- Hải sâm – Lựu: Theo y học cổ truyền, công dụng của hai loại này vốn kỵ nhau, vậy, nếu ăn cùng thì sẽ gây đau bụng, nôn mửa, làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa
- Hải sâm – trái hồng: kết hợp 2 loại này với nhau sẽ tạo thành phản ứng có hại cho cơ thể, gây đau bụng, nôn mửa
- Hải sâm – Cam thảo: chỉ được dùng 1 trong 2 loại, tránh gây hại cho cơ thể
Rượu hải sâm có tác dụng gì
Rượu hải sâm mang lại nhiều lợi ích đáng kể, bao gồm:
- Cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nam giới, tăng cường ham muốn tình dục, hỗ trợ điều trị các vấn đề như liệt dương, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, hiếm muộn và di mộng tinh.
- Hỗ trợ làm đẹp cho phụ nữ, làm chậm quá trình lão hóa, giảm triệu chứng mãn kinh, chống lãnh cảm và nâng cao chất lượng cuộc sống vợ chồng.
- Có khả năng kháng viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa nhiều bệnh tật khi sử dụng đúng cách.
- Tinh tủy, dưỡng huyết, nhuận táo, cầm máu, trị ho, tiêu độc, và rất có lợi cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể.
Mua hải sâm khô tươi, chất lượng tại Hải Sản Ông Giàu
Với phương châm “Chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu”, Hải Sản Ông Giàu cam kết mang đến những sản phẩm hải sản tươi sống, thơm ngon, đảm bảo chất lượng với mức giá tốt nhất thị trường.
Hải Sản Ông Giàu cam kết cung cấp hải sâm khô chất lượng cao, được lựa chọn kỹ lưỡng từ nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất, đánh bắt từ vùng biển sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, giá cả tại đây vô cùng hợp lý cùng với đó là nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn nhằm tri ân khách hàng.
Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm tại Hải Sản Ông Giàu luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng lựa chọn những gói hải sâm sấy khô đạt chuẩn, tươi ngon, chất lượng nhất. Cùng với đó là dịch vụ hỗ trợ giao hàng tận nơi nhanh chóng, tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn được thưởng thức hương vị thơm ngon từ loại hải sản này.
Hãy ghé ngay địa chỉ của Hải Sản Ông GIàu để tự tay lựa chọn những loại hải sản tươi sống chất lượng nhất bạn nhé
- Cơ sở 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Cơ sở 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms Hiền) để được tư vấn đặt hàng online.
Nguyễn Thị Trang –
Sản phẩm tươi