Có giá thành cao hơn so với nhiều loại tôm khác, nhưng tôm mũ ni đen vẫn được lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon và là một trong những “best-seller” của nhiều nhà hàng hiện nay. Loại tôm này được yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng cũng như có nhiều cách thức để chế biến. Trong bài viết này, hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về loại tôm đặc biệt này cũng như các cách để chế biến chúng thành những món ăn ngon.
Giới thiệu về tôm mũ ni đen
Tôm mũ ni còn có tên gọi khác là tôm mũ ni nhung, chúng thuộc họ động vật giáp xác mười chân và thường tập trung tại các vùng biển hay đại dương ấm. Đồng thời, chúng cũng phân bố ở vùng nước cạn nơi có rạn san hô phát triển. Vào ban ngày, tôm mũ ni thường ẩn mình vào đáy cát, trong hang hốc và chúng chỉ kiếm mồi vào ban đêm. Loại tôm này có thể dễ dàng nhận dang qua bộ xúc giác rất to ở trước đầu, chính vì thế mà ở nhiều vùng của Việt Nam, ngư dân thường gọi loài này là tôm mũ ni vì gợi sự liên tưởng đến chiếc mũ ni che tai.
Đặc điểm
Thành phần chính:
Tôm mũ ni có giá trị dinh dưỡng cao, được rất nhiều thực khách săn đón. Dưới đây là những thành phần chính có trong 100gr tôm mũ ni:
- 95 calories
- 185g sodium
- 0.8g tổng chất béo và 39 mg omega-3
- 49 mg EPA
Giá trị dinh dưỡng:
Tôm mũ ni đen được nhiều người nhớ đến không chỉ với hương vị thịt mềm, ngọt tự nhiên mà đây cũng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng vì cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt là Omega-3 chứa DHA giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường trí nhớ và cải thiện sức đề kháng.
Bên cạnh đó, đây cũng là loại hải sản đảm bảo được sự cân bằng về năng lượng cho cơ thể và giúp cải thiện sức khỏe. Trên thực tế, tôm mũ ni này cung cấp hàm lượng protein khá cao và không có chất béo bão hòa, nên có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và giúp ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật khác nhau.
Giá tôm mũ ni đen
Với sự phổ biến của tôm mũ ni hiện nay thì không quá khó để bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng thủy hải sản, chợ cũng như các trang thương mại điện tử. Cập nhật giá tôm mũ ni tại Hải Sản Ông Giàu thời điểm hiện tại là khoảng 1.590.000 đ/kg.
Lợi ích của tôm mũ ni đen
Đối với sức khỏe
Như các giống tôm mũ ni khác thì tôm mũ ni này cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là một số lợi ích của tôm mũ ni đối với sức khỏe:
- Tôm mũ ni rất giàu các chất dinh dưỡng, thịt mềm và dễ tiêu nên đặc biệt phù hợp với những người gầy yếu hoặc cần dưỡng sức sau khi ốm dậy.
- Tôm mũ ni giàu magie nên khi ăn thường xuyên sẽ có tác dụng điều hòa quan trọng đối với các hoạt động của hệ thống tim mạch, cũng như có thể bảo vệ tốt cho hệ tim mạch, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Bên cạnh đó, magie còn hỗ trợ làm giãn nở động mạch vành, rất có lợi trong việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp và nhồi máu cơ tim.
- Đối với phụ nữ mang thai, tôm mũ ni có tác dụng lợi sữa mạnh, đồng thời còn rất giàu phốt pho và canxi có lợi cho trẻ em.
- Một chất quan trọng khác có trong thịt tôm mũ ni là astaxanthin. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đây là chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy cho đến nay. Chất này là phần màu đỏ trên thịt tôm, màu càng đậm thì hàm lượng astaxanthin càng cao.
Chế biến các món ăn ngon
- Tôm mũ ni hấp sả
Tôm mũ ni hấp sả có cách chế biến rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món này cũng là những nguyên liệu khá cơ bản như sả, tỏi, ớt, nước mắm, đường, muối và các loại rau thơm. Để món ăn được tăng thêm hương vị, bạn có thể thưởng thức cùng các loại sốt hải sản. Với cách chế biến đơn giản bằng cách hấp, bạn có thể tận hưởng được vị tươi ngon, thanh đạm và đầy dinh dưỡng của tôm mũ một cách trọn vẹn.
- Tôm mũ ni chiên giòn
Tôm mũ ni chiên giòn là một trong những món ăn hấp dẫn và đặc sắc bởi mang đến vị giòn tan, thơm ngon, đậm đà, cay cay nồng nồng của tỏi và ớt. Tôm mũ ni sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được chiên giòn vàng với lớp vỏ bên ngoài giòn tan, bên trong thịt tôm thơm ngon, chắc thịt. Cũng chính vì hương vị thơm ngon nên đây là một món ăn rất được ưa chuộng, đặc biệt là các bạn trẻ.
- Tôm mũ ni nướng mỡ hành
Một phương pháp chế biến tôm mũ ni không quá khó khác chính là nướng mỡ hành. Để ngon hơn bạn nên nướng với phần tôm đã lột vỏ. Khi tôm đã nướng chín và có mùi thơm, bạn có thể thưởng thức ngay với cơm trắng, hoặc dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác như bánh mì, salad đều rất ngon. Tôm mũ ni nướng sẽ có hương vị ngon hơn khi ăn lúc còn nóng.
Cách chọn tôm mũ ni đen chất lượng
Khi chọn mua tôm mũ ni chất lượng, tất nhiên bạn nên chọn những con tôm còn sống, đang bơi khỏe mạnh trong hồ nước và không có các dấu hiệu bất thường.
Ngoài ra, đối với hàng tôm mũ ni ướp lạnh thì bạn nên chọn những con tôm mũ ni tươi như sau:
- Phần đầu tôm chắc chắn, thịt chắc, bạn có thể cầm trên tay và cảm giác nặng, chắc tay.
- Nên chọn những con kích thước to có phần bụng màu sáng trắng hồng, lớp màng bụng căng và không bị rách.
- Mùi tanh tự nhiên, không xuất hiện mùi hôi lạ, khó chịu khi ngửi gần.
Cách bảo quản tôm mũ ni đen
Để giữ được độ tươi ngon của tôm mũ ni sau khi mua về, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Làm sạch sơ bộ: Rửa sạch tôm, loại bỏ phần bẩn, để ráo.
- Cho vào hộp kín: Đặt tôm vào hộp đựng kín hoặc túi zip, loại bỏ hết không khí bên trong.
- Bảo quản: Cho hộp tôm vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ lý tưởng là từ 0-2 độ C. Với cách này, tôm có thể giữ được độ tươi trong khoảng 1-2 ngày.
Bảo quản đông lạnh
- Làm sạch: Rửa sạch tôm, để ráo.
- Phần chia: Nếu dự định sử dụng dần, bạn có thể chia tôm thành các phần nhỏ vừa ăn, cho vào túi zip rồi hút chân không hoặc buộc chặt miệng túi.
- Bảo quản: Cho tôm vào ngăn đông. Tôm có thể bảo quản đông lạnh trong khoảng 3-6 tháng. Tuy nhiên, bạn cần chế biến càng sớm càng tốt, tránh để lâu tôm sẽ mất đi chất dinh dưỡng
Tôm mũ ni đen làm gì ngon?
Cách chế biến tôm mũ ni thành món ngon luôn là điều mà nhiều người yêu ẩm thực quan tâm. Với hương vị đặc biệt và thịt tôm dai ngon, tôm mũ ni có thể được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, tất cả đều mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Hãy cùng khám phá những công thức độc đáo và dễ thực hiện để biến tôm mũ ni thành những món ăn ngon miệng cho gia đình và bạn bè.
Tôm mũ ni cháy tỏi
Cách làm tôm mũ ni cháy tỏi vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Hãy tham khảo quy trình chi tiết dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- 1 kg tôm mũ ni
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh muối ớt
- 1 muỗng canh bơ lạt
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê tiêu
Sơ chế
- Tôm mũ ni rửa thật sạch với nước, cho vào nồi hấp với chút nước trong 30 phút
- Khi tôm chín thì vớt để nguội bớt, dùng kéo cắt đôi tôm theo chiều dọc
Cách làm
- Bước 1: Đun chảo với lửa lớn cho nóng, rồi cho 1 muỗng canh bơ lạc vào
- Bước 2: Bơ tan hết thì cho 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, tiêu và muối ớt vào đảo đều
- Bước 3: Cho tôm vào xào trên lửa vừa cho đến khi thấm đều gia vị. Vậy là đã hoàn thành xong món tôm mũ ni cháy tỏi thơm lừng
Tôm mũ ni nướng phô mai
Cách làm tôm mũ ni nướng phô mai không hề phức tạp mà lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bạn có thể thực hiện theo những bước dưới đây để có được một món ngon tuyệt vời chiêu đãi gia đình và bạn bè
Nguyên liệu
- Tôm mũ ni
- Phô mai mozzarella
- Bơ lạc
- Sữa tươi
- Phô mai con bò cười
- Tỏi băm
- Tiêu
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Tôm mũ ni rửa sạch với nước, dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ
- Ngửa phần bụng tôm lên, dùng một con dao bén rạch phần vỏ ở bụng theo một hình tròn sao cho thịt vẫn giữ nguyên ở phần mai của tôm
Cách làm
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho bơ lạc vào đun đến khi tan chảy thì bỏ tỏi băm vào, phi thơm
- Bước 2: Cho phô mai con bò cười cùng 20ml sữa tươi vào đun đến khi hỗn hợp sệt lại rồi tắt bếp
- Bước 3: Nêm nếm tiêu, muối cho vừa ăn
- Bước 4: Làm nóng lò nướng trước 10 phút, xếp tôm vào vỉ nướng và nướng trong vòng 10 phút và lấy ra
- Bước 5: Rắc phô mai mozzarella lên trên và tiếp tục nước thêm 5 – 7 phút nữa là hoàn thành
Tôm mũ ni hấp bia
Nguyên liệu
- 2 – 3 con tôm mũ ni
- 1 lon bia
- 1 nhánh sả
- 1 muỗng cà phê muối
- Rau ăn kèm: xà lách, cà chua, rau thơm,…
Sơ chế
- Rửa sạch tôm mũ ni bằng cách dùng bàn chải chà kĩ lớp vỏ bên ngoài và rửa lại với nước
- Sả rửa sạch, đập dập
Cách làm
- Bước 1: Xếp sả và tôm vào nồi hấp
- Bước 2: Thêm 1 lon bia vào
- Bước 3: Hấp trong vòng 10 – 15 phút là có thể thưởng thức
Tôm mũ ni nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Tôm mũ ni
- Tỏi, ớt, tắc
- Dầu oliu, muối hạt, mật ong
Sơ chế
- Rửa sạch thật kỹ tôm mũ ni, sau đó cắt làm đôi
- Băm nhuyễn tỏi, ớt, cho thêm 1 muỗng muối hạt, hạt nêm, tiêu, dầu oliu, sa tế, mật ong, ½ muỗng bột ngọt, trộn đều
- Ướp tôm với hỗn hợp này 10 phút
Cách làm
- Bước 1: Cho tôm đã ướp vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở nhiệt độ 180 và nướng 10 phút
- Bước 2: Hết thời gian nướng, bạn có thể lấy ra và thưởng thức ngay khi còn nóng
Tôm mũ ni rang muối
Nguyên liệu
- Tôm mũ ni tươi: 500g
- Muối hạt: ½ bát con
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 1 ít
- Đường: ½ muỗng cà phê
- Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê (tùy chọn)
Sơ chế
- Rửa sạch tôm mũ ni dưới vòi nước chảy, dùng bàn chải chà nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Tỏi, ớt: Băm nhỏ tỏi và ớt.
- Hành lá: Cắt khúc khoảng 2cm
- Rang muối trên chảo đến khi muối chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm. Để nguội.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi và ớt băm vào phi thơm.
- Bước 2: Cho tôm vào chảo đảo đều tay trên lửa lớn. Khi tôm chuyển sang màu đỏ hồng, cho muối rang vào đảo đều.
- Bước 3: Thêm đường, bột ngọt (nếu dùng) vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Bước 4: Cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Tôm mũ ni nướng bơ tỏi
Nguyên liệu
- 2 – 3 con tôm mũ ni
- 300g bơ tan chảy
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 1 chén rượu vang trắng
- 1 quả ớt băm nhỏ
- 1 ít rau thì là cắt nhỏ
Sơ chế
- Tôm mua về đem rửa sạch, cắt làm đôi dọc theo chiều sống lưng
- Trộn hỗn hợp gồm bơ, rau thì là, tỏi, hạt tiêu, ớt. Sau đó phết đều lên thân tôm, ướp trong khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị
Cách làm
- Bước 1: Lò nướng bật ở mức 300 độ C, rồi cho tôm vào nướng trong khoảng 15 phút. Khi thịt tôm chuyển sang màu trắng và vỏ tôm chuyển màu cam là tôm đã chín.
- Bước 2: Sau khi tôm chín bạn bày ra đĩa để ăn khi còn nóng. Có thể dùng chung với xì dầu tỏi ớt hoặc tương ớt để gia tăng hương vị nhé
Tôm mũ ni hấp sả
Tôm mũ ni hấp hay tôm mũ ni hấp sả là món ăn được chế biến nhanh gọn nhưng lại giữ được vị tươi ngon của tôm.
Dưới đây là cách hấp tôm mũ ni chỉ với vài bước đơn giản.
Nguyên liệu
- Tôm mũ ni
- Sả, ớt, muối tiêu chanh
Sơ chế
- Rửa tôm mũ ni thật sạch. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để chà sạch phần vỏ tôm, để ráo.
- Sả rửa sạch, đập dập. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ hoặc để nguyên trái
Cách làm
- Bước 1: Đun sôi một nồi nước
- Bước 2: Xếp ½ sả đập dập lên đáy xửng hấp
- Bước 3: Xếp tôm mũ ni lên trên, sau đó rắc ớt và phần sả còn lại bên trên. Bắc xửng lên nồi và hấp khoảng 20 – 30 phút cho tôm chín
- Bước 4: Gắp tôm ra đĩa và dọn kèm với muối tiêu chanh. Thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Tôm mũ ni luộc
Không khó để có được thành phẩm món tôm mũ ni luộc. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách luộc tôm mũ ni đơn giản mà ai cũng làm được
Nguyên liệu
- Tôm mũ ni
- Sả
Sơ chế
- Tôm mũ ni rửa sạch dưới vòi nước, bạn có thể dùng bàn chải để vệ sinh kỹ hơn phần vỏ bên ngoài nhé
- Sả rửa sạch
Cách làm
- Bước 1: Sau khi rửa sạch tôm, xếp tôm vào nồi và cho 1 ít nước, thêm sả để tăng mùi thơm, đậy nắp lại
- Bước 2: Đun với lửa vừa trong vòng 15 phút
- Bước 3: Khi tôm dậy mùi và chuyển màu cam tươi, và thịt ở trong khi ăn không có mùi tanh là đã chín.
1 số câu hỏi về tôm mũ ni đen
Cách ăn tôm mũ ni
- Dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần đầu tôm. Hãy cẩn thận vì phần đầu có nhiều gai nhọn.
- Dùng kéo cắt dọc theo lưng tôm từ phần đầu đến đuôi. Sau đó, dùng tay nhẹ nhàng tách vỏ ra.
- Sau khi đã bóc vỏ lưng, bạn có thể dễ dàng tách phần thịt tôm ra khỏi vỏ. Nếu còn vỏ ở phần bụng, hãy nhẹ nhàng bóc ra để giữ thịt tôm nguyên vẹn.
Tôm mũ ni luộc bao lâu
Như đã trình bày ở trên về cách luộc tôm mũ ni, bạn sẽ cần luộc tôm trong vòng 15 phút nhé.
Trứng tôm mũ ni ăn được không
Trứng tôm mũ ni hoàn toàn ăn được và thậm chí còn rất ngon. Trứng tôm thường nằm ở phần đầu hoặc phía dưới bụng tôm và có màu cam đỏ đặc trưng. Khi ăn, trứng tôm mũ ni mang đến hương vị béo ngậy và đậm đà, là một món ăn được nhiều người yêu thích.
Tôm mũ ni có ngon không
Tôm mũ ni được đánh giá có phần thịt mềm, ngọt và thơm ngon. Loài tôm này rất bổ dưỡng khi cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất như Omega-3,Omega-6 AA, EPA, DHA, chống lão hóa, duy trì sức khỏe, tăng cường trí nhớ. Đồng thời, với hàm lượng dưỡng chất cao tôm giúp con người ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật khác nhau.
Mua tôm mũ ni đen ở đâu?
Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thuỷ hải sản, Hải Sản Ông Giàu tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu, chuyên cung cấp tôm mũ ni ngon, chất lượng tại Việt Nam. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực để mang đến tay khách hàng là những sản phẩm với chất lượng cao nhất và an toàn, tốt cho sức khỏe.
Bạn nên mua tôm mũ ni đen tại Hải Sản Ông Giàu vì những lý do sau đây:
- Tất cả sản phẩm tôm mũ ni đều có nguồn gốc uy tín: Tôm mũ ni được lựa chọn từ những nơi có nguồn gốc rõ ràng cũng như được kiểm định chất lượng trước khi đưa vào hệ thống phân phối.
- Chất lượng hàng đầu: Sản phẩm tôm mũ ni tại đây được kiểm tra theo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
- Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm: Đội ngũ nhân viên tại Ông Giàu luôn giữ thái độ nhiệt tình, chu đáo, tận tâm, luôn hết lòng phục vụ khách hàng 24/24.
Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tôm mũ ni với chất lượng tốt nhất để bạn có thể thưởng thức cùng với gia đình, bạn bè. Ghé một trong hai của hàng cửa hàng Hải Sản Ông Giàu sau đây để mua hàng ngay:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn có thể gọi đến số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms. Hiền) để được tư vấn và “chốt đơn” trong trường hợp không thể đến trực tiếp cửa hàng.
Hoàng Minh –
Mình cũng mua ở nhiều nơi rồi nhưng ở đây thấy nhiệt tình nhất