Cá bống tượng là loài cá nước ngọt rất nổi tiếng và đặc trưng của vùng nhiệt đới. Loại cá này có thịt rất trắng và ngọt tự nhiên nên chế biến được nhiều món ngon đa dạng và hấp dẫn. Đây cũng là loại thủy sản khá phổ biến và có giá trị kinh tế cao. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu thêm về loại cá thơm ngon này, cũng như các cách chế biến để mang đến cho gia đình những thực đơn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Giới thiệu về cá bống tượng
Trong họ cá bống nước ngọt, cá bống này có kích thước lớn nhất với thân hình thoi, đầu tròn. Hàm răng của cá bống khá sắc nhọn tương tự như răng của các loài cá ăn động vật khác. Thân cá có màu đen pha ít vằn nâu, điểm nổi trội của cá bống là phần đầu to hơn so với phần thân.
Cá bống tượng có tập tính sống chủ yếu ở sông ngòi, đầm hồ hoặc trong các hang hốc dưới đáy, nên việc đánh bắt loại cá này ngoài tự nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Về hương vị, cá có phần thịt mềm ngọt, ít xương và chứa rất nhiều dinh dưỡng nên rất phù hợp với cả gia đình.
Giá cá bống tượng
Tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm mà các cửa hàng hải sản trên thị trường sẽ cung cấp loại cá này với mức giá khác nhau. Loại cá bống này đang có giá bán dao động trong khoảng 690.000 đ/kg. Đây là mức giá chính thức của loại cá này tại Hải Sản Ông Giàu, tuy vậy, đây chỉ là mức giá tham khảo, vì giá sẽ thay đổi tùy thuộc thời giá. Nếu quý khách có nhu cầu tham khảo giá cá bống này, hãy liên hệ trực tiếp Ông Giàu để cập nhật giá chuẩn xác nhất.
Lợi ích của cá bống tượng
Đối với sức khỏe
Cá bống này không chỉ là loại cá thơm ngon, mà chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của cá bống có thể giúp bạn sống khỏe và sống đẹp hơn mỗi ngày.
Có lợi đối với trẻ em ăn kém, người già mệt mỏi do thiếu đạm, có chứng ngoại cảm, nội thương, thường xuyên mệt mỏi: Ăn cá bống sẽ giúp kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết, cải thiện tình trạng ăn kém, đầy bụng lâu tiêu hay tay chân yếu mệt.
Tốt cho những người ăn ngủ kém, hay đau lưng và thường xuyên tiểu đêm: Cá bống mú sẽ giúp dưỡng khí huyết, an thần.
Cải thiện tình trạng ho nhiều đờm, bụng đầy, khó tiêu: Cá bống rất có tác dụng trong việc điều trị bụng đầy khó tiêu, ho thở đờm nhiều, ngực sườn đầy tức, hư nhược.
Phù hợp để bồi bổ cho người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc phụ nữ sau sinh: Trong cá bống có đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp lấy lại tinh thần và thể lực nhanh chóng.
Chế biến các món ăn ngon
Cá bống này với đa dạng cách chế biến sẽ mang đến hương vị đậm đà và hấp dẫn trong bữa cơm gia đình Việt. Dưới đây sẽ là một số món ngon từ loại cá này mà bạn có thể lưu lại để trổ tài nấu những bữa ăn thơm ngon đậm đà, gây thương nhớ cho cả gia đình.
- Cá bống kho tiêu
Cá bống kho tiêu là món ăn tuy có cách làm đơn giản nhưng sẽ mang đến cho bạn hương vị đậm đà và thơm ngon khó cưỡng. Cá bống sau khi được sơ chế sẽ kho cùng với tiêu, nước mắm, các loại gia vị và khi chín sẽ cho chút hành lá lên trên. Thịt cá bống ngon mềm, ngọt thanh kết hợp cùng vị tiêu cay nồng và vị nước mắm mặn mà tạo nên một món ăn ngon miệng.
- Cá bống kho tương
Đây là món ăn có hương vị đậm đà và thơm ngon mà bạn nhất định phải thử. Cá bống kho tương có hương vị cá thơm béo, phần thịt mềm và thấm đều tương hột bùi bùi. Bạn nên ăn kèm với cơm trắng để cảm nhận được trọn vẹn vị đậm đà và hấp dẫn của món ngon này.
- Cá bống kho rau răm
Một món ăn vô cùng độc đáo khác mà bạn không nên bỏ lỡ chính là món cá bống kho rau răm. Món ăn có vị cay nhẹ của ớt, mùi thơm đặc trưng của rau răm kết hợp với phần thịt cá mềm, ngọt tự nhiên. Tất cả các nguyên liệu trên đã hòa quyện và cùng nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
- Cá bống kho nghệ
Nếu đã quen thuộc với những món kho truyền thống, hãy thử ngay món cá bống kho nghệ độc đáo và mới lạ. Khi kho với nghệ, thịt cá bống sẽ có màu vàng óng đẹp mắt và khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt cá. Đây chắc chắn sẽ là một trong những món ăn khó có thể nào quên.
- Cá bống chiên giòn
Món cá bống chiên giòn với phần thịt cá được chiên vàng giòn, chấm cùng với chén nước mắm ớt mặn mặn cay cay sẽ tạo nên cho bạn một hương vị khó quên. Món này có thể ăn với cơm trắng hoặc dùng làm mồi nhắm đều rất ngon.
- Cá bống chiên lá lốt
Nếu món bò nướng lá lốt đã quá quen thuộc với bạn, hãy thử ngay món cá bống chiên lá lốt đầy mới lạ. Món ăn này sở hữu hương thơm đặc trưng của lá lốt kết hợp cùng hương vị béo mềm của thịt cá. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá giòn tan hòa quyện cùng lá lốt thơm lừng. Đây sẽ là một trong những món ăn được gia đình bạn yêu thích bởi độ dinh dưỡng và sự hấp dẫn.
- Cá bống chiên tỏi ớt
Món ăn cuối cùng trong danh sách ngày hôm nay chính là món cá bống chiên tỏi ớt. Món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn từ vị cay nhẹ của ớt, mùi thơm của tỏi hòa cùng phần thịt cá bống giòn tan.
Cách chọn cá bống chất lượng
Để có được những món ăn ngon và dinh dưỡng từ loại cá bống này, bạn cần chọn lựa cá một cách kỹ lưỡng.
- Hãy ưu tiên chọn những con cá có mình dày và chắc đều từ trên đầu xuống dưới đuôi.
- Quan sát vẻ bên ngoài của con cá để chọn những con nhìn đều màu, bóng sáng, không xuất hiện các vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
Cá bống tượng làm món gì ngon?
Cá bống hấp xì dầu
Nguyên liệu
- Cá bống: 1kg
- Xì dầu: 3 muỗng canh
- Tỏi: 2-3 tép
- Hành lá: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt: 1 quả (tùy theo sở thích ăn cay)
- Dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu
Sơ chế
- Cá bống làm sạch, để cá không bị tanh, bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá hoặc khử mùi bằng rượu trắng
- Khứa vài đường chéo trên thân cá để gia vị dễ ngấm
- Tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi, ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc
- Cho cá vào tô, thêm xì dầu, tỏi băm, gừng thái sợi, ớt băm, hạt nêm, đường, tiêu vào trộn đều. Ướp cá khoảng 15-20 phút cho cá ngấm gia vị
Cách làm
- Bước 1: Cho tô cá vào xửng hấp, xếp hành lá lên trên.
- Bước 2: Hấp cá trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi cá chín.
- Bước 3: Xếp cá ra đĩa, rưới thêm chút nước sốt còn lại trong tô.
- Bước 4: Trang trí thêm với hành lá và ớt.
Cá bống chiên
Nguyên liệu
- Cá bống: 1kg
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả (tùy theo sở thích ăn cay)
- Dầu ăn
- Muối, tiêu, bột ngọt
Sơ chế
- Cá bống mua về, cắt bỏ đầu và đuôi, đánh vảy sạch. Sau đó, chà cá với nước cốt chanh và muối để loại bỏ nhớt và mùi tanh, rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cắt khúc vừa ăn
- Ướp cá với một chút muối, tiêu, bột ngọt trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị
- Cho bột chiên giòn vào tô, đánh tan trứng gà rồi cho vào tô bột
- Thêm một chút nước lọc vào hỗn hợp bột để tạo độ sệt vừa phải
- Băm nhỏ tỏi, ớt, hành lá rồi cho vào hỗn hợp bột. Trộn đều
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng
- Bước 2: Lần lượt nhúng ngập từng miếng cá vào hỗn hợp bột
- Bước 3: Cho cá vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều hai mặt
- Bước 4: Vớt cá ra để trên giấy thấm dầu.
- Bước 5: Xếp cá ra đĩa, trang trí với rau thơm.
- Bước 6: Ăn nóng cùng với cơm trắng và nước chấm chua ngọt.
Cá bống chưng tương
Nguyên liệu
- Cá bống: 1 kg
- Tương hột: ½ hũ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả (tùy theo sở thích ăn cay)
- Hành lá: 2 nhánh
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn
- Hạt tiêu
Sơ chế
- Cá bống làm sạch, khứa vài đường chéo trên thân cá để gia vị dễ ngấm
- Ướp cá với một chút muối, tiêu trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị
- Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc
- Cho tương hột vào tô, thêm tỏi băm, ớt băm, đường, nước mắm, một chút nước lọc vào trộn đều
Cách làm
- Bước 1: Cho cá vào đĩa chịu nhiệt
- Bước 2: Rưới đều hỗn hợp tương lên thân cá
- Bước 3: Cho đĩa cá vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi cá chín
- Bước 4: Xếp cá ra đĩa, rưới thêm chút nước tương còn lại trong tô
- Bước 5: Trang trí với hành lá và ớt
Cá bống kho
Nguyên liệu
- Cá bống: 1kg
- Tiêu đen: 10g
- Tiêu xanh: 15g
- Tỏi, hành lá, ớt, chanh
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, nước màu
Sơ chế
- Sau khi mua cá bống về, bạn cắt bỏ đầu và đuôi cá, sau đó đánh vảy sạch sẽ.
- Tiếp theo, dùng nước cốt chanh và muối để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá, rồi rửa lại cá một lần nữa bằng nước sạch.
- Tiêu đen cho vào cối giã nhuyễn, tiêu xanh đập dập.
- Tỏi băm nhỏ, ớt và hành lá rửa sạch, rồi thái nhỏ.
- Ướp cá bống với ½ muỗng canh muối, ⅓ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh tiêu đen, ½ muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, hành lá và ớt cắt nhỏ, sau đó đảo đều để cá thấm gia vị.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 30ml dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm.
- Bước 2: Khi tỏi đã dậy mùi thơm, cho cá bống đã ướp vào chảo, thêm 50ml nước lọc, kho ở lửa lớn trong 10 phút.
- Bước 3: Sau 10 phút, thêm 50ml nước lọc cùng tiêu xanh vào. Tiếp tục kho đến khi nước trong chảo sánh đặc lại.
- Bước 4: Kho thêm khoảng 5 phút nữa, sau đó tắt bếp. Cho cá ra đĩa và thưởng thức!
Cá bống hấp hành
Nguyên liệu
- Cá bống: 1kg
- Nấm rơm: 150g
- Nấm đùi gà: 150g
- Gừng: 2 nhánh
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá: 5 cây
- Ngò rí: 3 nhánh
- Ớt sừng: 6 trái
- Dưa leo: 1 quả
- Cải đắng: 400g
- Chanh: 3 quả
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu mè, dầu hào, nước mắm…
Sơ chế
- Cá bống làm sạch, đánh vảy, chà với chanh và muối để loại bỏ nhớt, mùi tanh. Có thể rửa cá bằng rượu trắng
- Khứa vài đường trên thân cá
- Nấm rơm và nấm đùi gà cắt gốc, rửa sơ. Ngâm nấm với 4 muỗng cà phê muối rồi để ráo
- Hành tím lột vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ, nửa cắt lát, nửa thái sợi. Hành tây, hành lá, ngò rí rửa sạch, thái khúc.
- Cải đắng rửa sạch, dưa leo cắt miếng vừa ăn, ớt cắt lát
- Băm nhuyễn hành tím, ớt, gừng.
- Trộn cùng đường, hạt nêm, tiêu, dầu mè, dầu hào, nước mắm. Ướp cá với hỗn hợp này.
Cách làm
- Bước 1: Đặt cá bống đã ướp vào xửng hấp. Xếp 150g nấm rơm và 150g nấm đùi gà xung quanh cá. Rưới đều sốt ướp lên nấm
- Bước 2: Thêm gốc hành lá và gừng thái sợi lên trên cá, sau đó mang đi hấp
- Bước 3: Hấp cá trong 10 phút, sau đó mở nắp để xả hơi. Đậy lại và hấp tiếp trong 10 phút nữa cho đến khi cá chín
- Bước 4: Khi cá chín, cho hành lá và hành tây thái sợi lên trên cá để hoàn tất
- Bước 5: Luộc 400g cải đắng với một ít muối. Sau khi luộc xong, trộn cải đắng với dầu mè để ăn kèm với cá
- Bước 6: Chuẩn bị muối ớt, nước mắm ớt, và dưa leo để ăn cùng cá.
Cá bống kho nghệ
Nguyên liệu
- Cá bống: 1kg
- Nghệ tươi: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả (tùy theo sở thích ăn cay)
- Hành lá: 2 nhánh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dầu ăn
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: ½ muỗng cà phê
Sơ chế
- Cá bống sau khi làm sạch, đánh vảy, chà với chanh và muối để hết nhớt và mùi tanh. Bạn cũng có thể rửa cá bằng rượu trắng để khử mùi.
- Cắt khúc vừa ăn
- Nghệ tươi gọt vỏ, giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn
- Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc
- Cho cá vào tô, thêm nghệ tươi đã xay, tỏi băm, ớt băm, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu vào trộn đều
- Ướp cá khoảng 15-20 phút cho cá ngấm gia vị.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng
- Bước 2: Cho cá đã ướp vào chảo, chiên sơ hai mặt cho săn lại
- Bước 3: Đổ thêm một chút nước lọc vào chảo cá, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho đến khi nước kho sánh lại và cá chín mềm
- Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Bước 5: Múc cá ra đĩa, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ
- Bước 6: Ăn nóng cùng cơm trắng
Cá bống chưng bún tàu
Nguyên liệu
- Cá bống: 1kg
- Bún tàu: 1 gói
- Tương hột: ½ hũ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả (tùy theo sở thích ăn cay)
- Hành lá: 2 nhánh
- Nấm mèo: 5-7 cái
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: ½ muỗng cà phê
Sơ chế
- Khi mua cá bống về, bạn cắt bỏ phần đầu và đuôi, làm sạch vảy.
- Tiếp đến, chà cá với nước chanh và muối để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt, sau đó rửa sạch cá bằng nước rồi cắt khúc vừa ăn
- Bún tàu ngâm nước ấm cho mềm, cắt nhỏ
- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, cắt chân, thái sợi
- Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc
- Cho cá vào tô, thêm một ít nước mắm, hạt nêm, tiêu vào trộn đều. Ướp cá khoảng 15-20 phút cho cá ngấm gia vị
- Cho tương hột vào tô, thêm tỏi băm, ớt băm, đường, nước mắm, một chút nước lọc vào trộn đều
Cách làm
- Bước 1: Xếp cá vào đĩa chịu nhiệt
- Bước 2: Rải đều bún tàu và nấm mèo lên trên cá
- Bước 3: Rưới đều nước sốt lên trên
- Bước 4: Cho đĩa cá vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi cá chín mềm
- Bước 5: Múc cá ra đĩa, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và thưởng thức
Mua cá bống tượng ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua cá bống này tại các chợ hoặc của hàng hải sản trên toàn quốc. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng cung cấp các sản phẩm cá bống đạt chuẩn chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.
Nếu vẫn đang phân vân về địa chỉ uy tín cung cấp cá bống chất lượng, bạn có thể tham khảo tại Hải Sản Ông Giàu. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp cá bống tươi sống hàng đầu trên thị trường hiện nay.
- Sản phẩm thủy, hải sản đạt tiêu chuẩn cao nhất về độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tất cả hải sản đều được khai thác và chế biến theo quy trình nghiêm ngặt.
- Không sử dụng các loại hóa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cá bống tượng tại Hải Sản Ông Giàu không chỉ có giá thành cạnh tranh trên thị trường, mà còn được đảm bảo về mặt chất lượng và dinh dưỡng. Ghé ngay Ông Giàu tại hai địa chỉ quen thuộc để chọn mua để chiêu đãi cho cả nhà những món ăn chất lượng dinh dưỡng cao từ cá bống. Nếu không tiện đến trực tiếp cửa hàng, hãy liên hệ hotline 0903 73 22 93 – gặp Ms. Hiền để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng.
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Quang Minh –
Mình sẽ quay lại ủng hộ shop